หน้าหลัก > ข่าว > ข่าวกิจกรรมนักศึกษา > พิธีไหว้ครู-บายศรี​สู่ขวัญ​ ต้อนรับนักศึกษา​ใหม่​ ประจำปีการศึกษา​ 2562

2019-08-27 21:49:50

พิธีไหว้ครู-บายศรีสู่ขวัญ ต้อนรับนักศึกษาใหม่ ประจำปีการศึกษา 2562 ในวันที่ 21 สิงหาคม 2562 ของสาขาภูมิศาสตร์และภูมิสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา

บรรยากาศเป็นไปด้วยความอบอุ่น เนื่องจากเป็นการพบปะกันระหว่างคณาอาจารย์และนักศึกษาทุกชั้นปี นอกจากนี้ยังถือว่าเป็นการต้อนรับน้องๆปี 1 เข้าสู่สาขาภูมิศาสตร์และภูมิสารสนเทศอย่างเป็นทางการ

โดยพิธีไหว้ครู เป็นประเพณีของไทยที่นิยมปฏิบัติสืบต่อกันมาแต่ช้านาน โดยแสดงออกถึงความเคารพยอมรับนับถือ และระลึกถึงบุญคุณของครูบาอาจารย์ที่มีต่อศิษย์พร้อมด้วยความเชื่อของพิธีบายศรีสู่ขวัญ ที่เชื่อกันว่าทุกคนเกิดมาพร้อมสิ่งนามธรรมที่เรียกว่า"ขวัญ" ซึ่งมีหน้าที่รักษาประคับประคองชีวิตและติดตามเจ้าของไปทุกแห่ง การทำพิธีสู่ขวัญจึงเป็นการเชิญขวัญให้มาอยู่กับเนื้อกับตัว อีกทั้งยังเชื่อว่าเป็นการส่งเสริมพลังใจให้เข้มแข็ง มีสติ และไม่ประมาท